วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ชาร์ตสารต้านอนุมูลอิสระ

 



ชาร์ตสารต้านอนุมูลอิสระ
Last Update 2012-02-02
        สารต้านอนุมูลอิสระช่วยคุณเลี่ยงอาการเจ็บป่วยบางอย่างได้ แต่คุณคงอยากรู้ต่ออีกว่าแล้วอาหารอะไรที่มีสารพวกนี้สูงสุด ค่า Oxygen Radical Absorbance Capacity (ORAC) เป็นการวัดประสิทธิภาพของสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นจึงเป็นดัชนีชี้วัดที่บอกคุณได้ว่าอาหารชนิดไหนที่คุณต้องการ

ไวลด์บลูเบอร์รี ORAC 13,727
ศูนย์ระบบหลอดเลือดหัวใจในมหาวิทยาลัยมิชิแกนบอกว่า มันช่วยลดไขมันในกระเพาะได้ด้วย แต่ที่กินบนชีสเค้กนี่ไม่นับนะครับ

ถั่วแดง ORAC 13,259
ผลการศึกษาใน Journal of the American Medical Association พบว่า เส้นใยในถั่วแดงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ อย่างนี้พริกก็หนาวน่ะสิ
แครนเบอร์รี ORAC 8,983
ผลการศึกษาใน Oral Microbiology and Immunology บอกว่า มันช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วย แต่ไม่ได้แปลว่ากินแล้วไม่ต้องแปรงฟันนะ

สตรอว์เบอร์รี ORAC 5,983
มีวิตามินซีสูง และผลวิจัยใน Nutritional Journal ยืนยันว่ามันช่วยลดอาการหวัดได้ สวยทั้งรูป แถมจูบยังหอมอีกต่างหาก

พีแคน ORAC 5,095
การกินถั่วพีแคนช่วยชะลอการเสื่อมของประสาทสั่งการจากอายุที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นข้อมูลจากงานวิจัยของศูนย์ประสาทชีววิทยาระดับเซลล์*

ถั่วดำ ORAC 4,181
ถั่วดำมีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) ต่ำจึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ผลวิจัยใน New England Journal of Medicine ยืนยันอย่างนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น