คนส่วนมากยอมรับว่าเมื่ออายุมากขึ้น สมรรถภาพของสมองคนเราย่อมถดถอยลงเป็นธรรมดา แต่งานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology พบวิธีง่ายๆ ในการป้องกันภาวะนี้ นั่นคือการเพิ่มวิตามินบี12 ในอาหารที่กิน
ผลการศึกษาที่ใช้เวลาจัดทำถึง 6 ปี พบว่าผู้ที่ได้รับวิตามินนี้มากกว่าจะมีภาวะสมองหดน้อยกว่า จึงมีแนวโน้มจะเป็นโรคความจำเสื่อมน้อยกว่า บริโภคให้ครบตามปริมาณที่แนะนำต่อวันด้วยการกินปลาแซลมอนสักชิ้น หรือกินซีเรียลเสริมวิตามินบี 12 เป็นประจำในมื้อเช้า เท่านี้สมองคุณก็จะสดใสไปจนถึงตอนผมหงอกแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น