วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

โปรตีน สำคัญ ฉไหน





โปรตีน สารอาหารที่สำคัญที่สุดของร่างกาย
           โปรตีนสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย
โปรตีน เป็นสารอาหารที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก
 เพราะ 80
เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย ล้วนแต่ประกอบด้วยโปรตีน
   ดังนั้นหากร่างกายเราขาดโปรตีนแล้วจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายมากมายอย่างเห็นได้ชัดเจนมาก
           
            โปรตีนคืออะไร
            โปรตีน คือ โครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่สร้างเซลล์แต่ละเซลล์ขึ้นมา ร่างกายเราจะมีการผลัดเซลล์เก่าและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน เพื่อซ่อมแซมตัวเองอยู่ตลอดเวลา
            โปรตีนจึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับทุกเซลล์ในร่างกาย
 โครงสร้างของโปรตีน
            ประกอบขึ้นจากจากโครงสร้างเล็กๆที่เรียกว่า “กรดอะมิโน”
            ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 22 ชนิด แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้
            1. กรดอะมิโนจำเป็น มีทั้งหมด 9 ชนิด ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้
            จำเป็นต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น
            2. กรดอะมิโนไม่จำเป็น เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้
            มีทั้งหมด 13 ชนิด
            โปรตีนที่มีคุณภาพ
            หมายถึง แหล่งของโปรตีนที่ที่ให้ปริมาณกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
            -แหล่งโปรตีนที่สมบูรณ์  เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง
            -แหล่งโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ผัก และธัญพืช
           
            คุณประโยชน์หลักของโปรตีนที่มีคุณภาพ
            1. ประโยชน์ต่อเซลล์ผิว
            มีหน้าที่สร้างใยคลอลาเจนใต้ชั้นผิวหนังในร่างกาย
            ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น
            และช่วยเชื่อมประสานแต่ละเซลล์ให้ยืดติดกันเป็นเนื้อเดียว
            ทั้งช่วยปกป้องริ้วรอยก่อนวัยได้
            และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเซลล์ผมและเล็บของเรา
           
            2. ประโยชน์ต่อระบบกล้ามเนื้อ
            กล้ามเนื้อทุกมัดมีโครงสร้างพื้นฐานจากกรดอะมิโนหลากหลายชนิดเรียงร้อยกันเป็นมัดกล้าม
     ดังนั้นโปรตีนคุณภาพจึงมีความสำคัญในการสร้ามเนื้อให้แข็งแรง
           
            3. ประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของร่างกายและระบบภูมิต้านทาน
            โปรตีนคุณภาพมีส่วนช่วยในการทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไปในแต่ละวัน
            ช่วยลดกลไกการแข็งตัวของเลือด
            รวมทั้งเป็นส่วนประกอบหลักของภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย
           
 4. ประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไป
            ต้องใช้เอนไซม์หลายชนิด รวมถึงสารคัดหลั่งจากกระเพาะอาหาร ตับอ่อนและลำไส้เล็ก
 เพื่อช่วยแปรเปลี่ยนอาหารให้มีหน่วยเล็กลงและสามารถดูดซึมได้
            หากร่างกายได้รับโปรตีนคุณภาพซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ในปริมาณที่เพียงพอ
            ก็จะช่วยให้อาหารต่างๆ
            ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
           
            ภาวะการขาดโปรตีน สังเกตได้จาก
            1.การเจริญเติบโตและพัฒนาการช้า
            2.ผิวหนังที่เป็นแผลจะหายช้ากว่าปกติ
            3.เล็บฉีกขาดง่าย ซีดเซียว
            4.ผิวหนังหยาบกร้าน
            5.ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย
            6.ผมมีเม็ดสีจาง ทำให้ผมหงอกก่อนวัย หลุดร่วงง่าย และแห้งแตกปลาย
            7.เกิดภาวะโลหิตจาง
            8.สมองทำงานช้ากว่าปกติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น